meekati8

หมี่กะทิ

หมี่กะทิ สูตรคุณย่าจ้า

meekati2

หลังจากที่ได้ ลองโพส วิธีทำขนมแล้ว เริ่มรู้สึกว่า อยากจะลองลงวิธีทำอาหารประเภทอื่นดูบ้าง ว่าจะเป็นยังไง อีกทั้งอาคิงคอง ที่อยู่แดนไกล (ปากเซ แดนจำปาลาวโน่น) ก็อยากจะลองทำหมี่กะทิดู เลยเป็นเหตุให้ต้อง โชว์วิธีการทำซักหน่อย สำหรับรสชาด รับรองว่า แซ่บสมใจอยากเด้อ อา เด้อ…

 

หมี่กะทิ สูตรคุณย่าของปันปัน จะเป็นแบบทาง อุดรฯ ขอนแก่น ทางโน้นนะคะ เพราะแม่ปันปราย เคยลองกิน สูตรโคราช สูตรทางกรุงเทพฯ ที่ตัวเส้นหมี่จะเป็นสีออกชมพู ก็จะคนละสูตรกันค่ะ แต่รสชาดใกล้เคียงกันนะคะ คือรสจะออก เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มหน่อยๆ เวลาจะรับประทาน ให้บีบมะนาว โรยพริกป่นซะหน่อย โอ้โห เด็ดอย่าบอกใครเชียวค่ะ

เครื่องปรุง ตามนี้นะคะ

meekati3

ดูชัดๆ อีกทีค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วิธีทำ : เริ่มต้น ก็ให้ผัดพริกแกงเผ็ด (ประมาณ ขีดกว่าๆ) กับหัวกะทิ ค่ะ ถ้าจะให้สวย ให้ใส่น้ำมันพืชพร้อมไปด้วยซักหน่อยนะคะ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะได้ค่ะ ระหว่างนั้น ให้ฉีก ใบมะกรูดลงไปด้วยเลย ให้หมูสับ (ประมาณ 3 ขีด) แล้วก็ ถั่วลิสงป่น (ครึ่งถ้วย) ใส่ เต้าเจี้ยว ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดด้วยค่ะ ผัดพอแตกมันหน่อย เริ่มใส่หางกะทิ เข้าไปค่ะ พอเดือดแล้ว ให้ตีไข่ไก่ ใส่ลงไปค่ะ (เวลาเท ให้เทไปเป็นสายเลยนะคะ เพราะว่า ไข่จะได้เป็นเส้นสวยงามค่ะ) จากนั้นเริ่มปรุงรส ด้วยน้ำมะขามเปียก แล้วตามด้วย น้ำตาล ชิมดู ให้รส ออก เปรี้ยว หวาน แล้วรสเค็มน้อยๆ ค่ะ ดูรูปภาพประกอบนะคะ

meekati5

อ้อ.. อย่าลืมจัดผักเคียงไว้รับประทานด้วยนะคะ ที่สำคัญขาดไม่ได้ก็คือ หัวปลีค่ะ เข้ากันมากๆ เครื่องเคียงก็ได้แก่ ผักกาดหอม หัวปลี ใบบัวบก ผักกุ่ยช่าย (แถวบ้านเรียกผักแป้น) แล้วก็ถั่วงอก

meekati6

อีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญก็คือ ต้องลวกเส้น ถ้าไม่ให้พันกัน ต้องคลุกกับน้ำมันหอมเจียว หรือว่า กระเทียมเจียวก็ได้ค่ะ

meekati7

เคล็ดลับสำหรับ การล้างหัวปลี ที่ปอกแล้วไม่ให้ดำคือ เมื่อตัดหัวปลีแล้วให้แช่กับน้ำมะขามเปียกค่ะ รับรองว่าขาวสวยไม่มีที่ติ

ขอให้อร่อยนะคะ วุ่นวายหน่อย แต่อร่อยค่ะ สูตรนี้ทานกันได้ประมาณ 5 – 7 ที่เลยนะคะ สำเร็จแล้วก็จะได้เหมือนดังรูปข้างล่างค่ะ

meekati1

 

ใครสงสัยวิธีทำ ถามมาได้ค่ะ แล้วว่างๆ แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ..

 

Comments

comments

spacer

Leave a reply